Đội bóng chuyền nữ Kinh Bắc: Tạo thương hiệu vững niềm tin

 Việc Bắc Ninh thành lập Trung tâm Đào tạo Bóng chuyền tỉnh và ra mắt đội Bóng chuyền nữ Kinh Bắc là một trong những sự kiện thể thao nổi bật nhất của tỉnh trong 2017. Đây là dấu mốc quan trọng thể hiện quyết tâm gây dựng môn thể thao tập thể đầu tiên của tỉnh nhằm thỏa mãn, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân, đồng thời góp phần quảng bá hình ảnh, con người, vùng đất Bắc Ninh-Kinh Bắc giàu truyền thống văn hiến và cách mạng đến bạn bè trong và ngoài nước.

Phát biểu trong lễ công bố Quyết định thành lập Trung tâm Đào tạo Bóng chuyền tỉnh, ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Tổng thư ký Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam khẳng định: “Việc Bắc Ninh thành lập Trung tâm Đào tạo Bóng chuyền tỉnh và ra mắt đội Bóng chuyền nữ Kinh Bắc là phù hợp với xu thế phát triển của thể thao hiện đại, đáp ứng nhu cầu thụ hưởng văn hóa, nâng cao đời sống tinh thần người dân. Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi hỗ trợ về chuyên môn nhằm sớm đưa đội Bóng chuyền nữ Kinh Bắc trở thành một trong những đội bóng chuyền mạnh của Quốc gia, khu vực”.

Sau khi ra mắt người hâm mộ, gần 20 cô gái thuộc 2 đội (đội 1 và đội tuyển trẻ) dưới sự dẫn dắt của HLV trưởng Phạm Văn Long  đã có buổi tập luyện nghiêm túc, tràn đầy lạc quan tại Nhà thi đấu đa năng tỉnh. Vừa cho các VĐV khởi động làm quen với giáo án, phương pháp tập luyện nhằm duy trì thể lực sau quãng thời gian dài nghỉ thi đấu, vừa tạo cơ hội gần gũi giúp các em bắt nhịp với môi trường mới.

Song song với việc lên giáo án tập luyện đều đặn cho đội tuyển tỉnh bằng các bài tập chuyên sâu, HLV Phạm Văn Long cũng chỉ đạo các thành viên trong ban huấn luyện xây dựng giáo án giảng dạy bài bản, khoa học trong đào tạo tuyến trẻ làm lực lượng kế cận, bổ sung cho đội tuyển tỉnh. Hiện tại, ngoài HLV Phạm Văn Long  đội Bóng chuyền nữ Kinh Bắc còn có 1 chuyên gia Hàn Quốc phụ trách thể lực. Năm 2018, đội Bóng chuyền nữ Kinh Bắc sẽ phối hợp với Trường Đại học TDTT Bắc Ninh đào tạo thêm tuyển năng khiếu. Đây được coi là hướng đi vững chắc, phù hợp sự phát triển ổn định lâu dài của đội bóng.

HLV Phạm Văn Long bày tỏ: Được lãnh đạo ngành TDTT của tỉnh tin tưởng, giao phó dẫn dắt đội bóng chuyền nữ Kinh Bắc ngay từ những ngày đầu thành lập, đây là vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm lớn lao đối với cá nhân tôi. Tôi sẽ cố gắng xây dựng, đào tạo đội Bóng chuyền nữ Kinh Bắc trở thành đội bóng chuyên nghiệp, đủ mạnh, xứng đáng với truyền thống và niềm tin yêu của nhân dân Bắc Ninh.

Là HLV giàu kinh nghiệm, thành tích và cá tính trong làng bóng chuyền Việt Nam nên việc đội Bóng chuyền nữ Kinh Bắc mời được ông Long về dẫn dắt từ ngày đầu thành lập có thể coi là thành công bước đầu. Bởi với bản lĩnh, trình độ từng dẫn dắt đội tuyển Bóng chuyền nữ Quốc gia và đội Thông tin Liên Việt PostBank trong nhiều năm và giành được rất nhiều danh hiệu, hy vọng ông có đủ khả năng đưa Bóng chuyền nữ Kinh Bắc vượt qua những chông gai, trở ngại ban đầu.26103087 749030401958892 1290221000 n 1

Mục tiêu quan trọng trước mắt của thầy trò HLV Phạm Văn Long là nỗ lực không ngừng cho việc xây dựng, đào tạo lực lượng, định hình lối chơi, chuẩn bị tâm thế tốt nhất để sẵn sàng tham gia thi đấu và giành thứ hạng cao tại giải hạng A1 và giải trẻ trong năm 2018. Bởi có đạt được thành tích tốt tại mùa giải 2018, đội Bóng chuyền nữ Kinh Bắc mới đủ điều kiện thi đấu ở giải mạnh Quốc gia trong năm 2019, đồng thời tạo tiền đề quan trọng để từng bước đưa đội bóng hoạt động theo cơ chế Câu lạc bộ thể thao chuyên nghiệp.

Thuận lợi là rất lớn, song đội Bóng chuyền nữ Kinh Bắc cũng gặp không ít khó khăn. Theo như HLV Phạm Văn Long chia sẻ thì do mới thành lập nên đội bóng cũng phải đối mặt với không ít khó khăn, thiếu thốn, như cơ sở vật chất phục vụ tập luyện, chế độ dinh dưỡng, bác sỹ thể thao… Đặc biệt do mới thành lập đội tuyển bóng chuyền của tỉnh rất khó chiêu mộ những VĐV đẳng cấp đang thi đấu ở những câu lạc bộ mạnh tại giải Quốc gia. Vấn đề đặt ra lúc này cho đội bóng chính là tăng cường tập luyện, đẩy mạnh đào tạo đội ngũ kế cận để khỏa lấp khoảng cách về trình độ chuyên môn cho VĐV; xây dựng khối tập thể đoàn kết, thống nhất, cùng chung một ý chí, một quyết tâm trong cũng như ngoài sân đấu.

Ông Nguyễn Đương Bắc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, kiêm phụ trách Trung tâm Đào tạo Bóng chuyền tỉnh khẳng định, những khó khăn mà đội bóng gặp phải lúc này chỉ là tạm thời bởi việc xây dựng, phát triển đội bóng đều nằm trong lộ trình, kế hoạch được tỉnh định hướng. Ngoài sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo tỉnh, đội Bóng chuyền nữ Kinh Bắc-“đứa con tinh thần” đầu tiên của thể thao thành tích cao còn nhận được sự cam kết tài trợ kinh phí từ phía Công ty Cổ phần Đầu tư Khai thác Cảng. Đây là sự bảo đảm bền vững cho tiến trình xây dựng và phát triển đội bóng trong tương lai.

Phát huy nội lực, đào tạo bài bản, miệt mài tập luyện là những việc mà thầy trò HLV Phạm Văn Long đang nỗ lực hướng đến nhằm gây dựng đội Bóng chuyền nữ Kinh Bắc có trình độ chuyên môn, từng bước định hình, nâng cao thứ hạng trong nước, phù hợp với xu thế phát triển chung của tỉnh.

(Theo BNO)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *