Nhóm thực phẩm dinh dưỡng giành cho VĐV bóng chuyền

Trong tập luyện và thi đấu thể thao sức khỏe là chìa khóa thành công của một vận động viên. Thành tích phụ thuộc vào sức mạnh, kỹ năng và sức chịu đựng của mỗi người. Để có được điều đó nhất thiết mỗi VĐV phải có những chế độ dinh dưỡng cho riêng mình.
Giống như các môn thể thao khác, các VĐV bóng chuyền cần có những chế độ dinh dưỡng riêng để phát triển những nhóm cơ và bổ xung năng lượng cho cơ thể. Chế độ ăn uống ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tập luyện của mỗi người. Để có kết quả thi đấu tốt, ngoài việc thường xuyên luyện tập các kỹ thuật chơi bóng VĐV cần chú ý chế độ dinh dưỡng để đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh.
Nhóm thực phẩm giành cho VĐV bóng chuyền
Nhóm thực phẩm đảm bảo calo, vitamin và chất dinh dưỡng giúp cho các nhóm cơ phát triển. Không những thế, việc đảm bảo đủ chất giúp cơ thể tránh được những chấn thương nhỏ trong quá trình tập luyện hàng ngày. Lượng thực phẩm ăn vào thay đổi phụ thuộc vào các yếu tố như độ tuổi, kích thước cơ thể và cường độ tập luyện
Calo
Lượng Calo đến từ các nguồn khác nhau, bao gồm cacbon hydrat, chất béo và chất đạm. Cacbon hydrat có trong tất cả các loại lương thực, thực phẩm, từ đường cho đến bánh mì đều chứa cacbon hydrat.

che do dinh duong nang cao suc de khang

Chất béo
Đây là một nguồn quan trọng khác của năng lượng, một nguồn nhiên liệu cần thiết phục vụ các chức năng quan trọng khác cho sức khỏe. Tuy nhiên một lượng vừa đủ sẽ giúp cơ thể cân bằng để phát triển các hệ cơ bắp. Ngoài sữa, trong thức ăn có thể lựa chọn các món ăn xào, chiên hợp lý, tuy nhiên, chất béo luôn luôn ảnh hưởng không tốt đến cơ thể, vì vậy nên hạn chế sử dụng chất béo ở mức vừa phải.
Chất đạm
Đạm nên chiếm 10 – 15% còn lại trong lượng calo hàng ngày. Sử dụng thực phẩm như thịt, trứng, sữa, đậu và hạt sẽ giúp cơ thể hấp thu đạm. Tuy chất đạm có vai trò trong việc hình thành cơ bắp, lượng chất đạm dư thừa cũng không tốt cho cơ thể.
Rau xanh, hoa quả
Rau xanh, hoa quả là những chất không thể thiếu cho cơ thể con người, việc ăn rau xanh và hoa quả thường xuyên sẽ cung cấp một lượng Vitamin đủ lớn giúp cơ thể bạn khỏe mạnh. Các loại rau củ quả có thể lựa chọn để ăn như: cà rốt, cà chua, củ khoai lang, củ hành, rau muống, rau cải….
Thịt đỏ
Thịt đỏ là loại thức ăn không bao giờ thiếu trong các bữa ăn, đối với các VĐV, lượng thịt cần cung cấp mỗi ngày khoảng 100-200gram. Các loại thịt bò hoặc thịt lợn nạc, ức gà đây là hai loại thịt rất tốt cho sức khỏe. Ngoài thịt thì các VĐV có thể bổ sung thêm 200gr hải sản/ngày.
Tinh bột
Lựa chọn các loại tinh bột như bắp ngô, cơm, ngũ cốc sử dụng hàng ngày vì rất tốt cho sức khỏe của các vận động viên và 50 loại vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng bổ sung để tăng lượng calo hàng ngày. Lưu ý hạn chế đồ ăn nhanh mà thay vào đó là thịt nạc, ngũ cốc, trái cây và rau quả để cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Ngoài ra, để đảm bảo sức khỏe, VĐV cần bổ sung các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, cung cấp đủ canxi, sắt, kali, vitamin và các khoáng chất khác.

Tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *